@suththiboy Instagram Profile 1 month ago

พี่ท็อปอยู่กลุ่มเดียวกับครูเอก..😳

You might interested in

 • line:akethaimusic/fb:akekaphob ( @sriraksa2527 ) Instagram Photo
 • @sriraksa2527 ตระเวณหาโลเคชั่นที่เด็กๆคุ้นเคย..ทำสื่อการสอน..ช่วงเรียนออนไลน์..ดนตรีคือเครื่องผ่อนคลายไม่ใช่วิชาเอาเป็นเอาตาย..เถาอรพิมเพลย์สเตชั่นของเด็กเล็ก..แปลงนาแวะเก็บเคปกู๊ด(หมากโทงเทงไทย)..กินพอชื่นใจคลายร้อน..ร้อนเหมือนซ้อมตกนรก..55

 •  18  0  4 days ago
 • line:akethaimusic/fb:akekaphob ( @sriraksa2527 ) Instagram Photo
 • @sriraksa2527 กวนถั่วดำไว้ทำไส้นึ่งมันเทศแครอทไว้ทำตัว..พักให้เย็นใส่กล่องล็อกแช่ตู้ไว้..พรุ่งนี้ตัดใบตองมาไว้รองขนม..วันพฤหัสได้ถวายครูพอดี...ขนมอะไรรอดูจ้าาาขนมชาวจีนแคะ..ขนมโบราณชื่อเพราะๆ...หากินยากละ..อิอิ
  ....
  ถั่วดำล้วนๆแช่น้ำ6ชั่วโมง..ต้มสุกบดละเอียด..เข้าหัวกะทิเกลือชมพู..กวนจนงวดหนืดยะพายไม่ขึ้น..ใส่น้ำตาลทรายพอให้หวานอ่อนๆ..กวนต่อจนร่อนจับเป็นลูกไม่ติดกระทะ..เป็นอันใช้ได้เล่นเอากล้ามขึ้นเลยแฮะ...55

 •  3  0  7 hours ago
 • line:akethaimusic/fb:akekaphob ( @sriraksa2527 ) Instagram Photo
 • @sriraksa2527 ไก่เผ็ดเอ็ดตะโร..เมนูนี้มีที่มาต้องเล่ายาว55..
  ....ที่มาไก่ตำรับนี้....
  สมัยเรียนไปค้างบ้านรุ่นพี่ที่อัมพวารับหน้าที่เป็นแม่ครัวใหญ่..ระหว่างง่วนทำกับข้าวสำหรับมื้อเย็นเลี้ยงคนกว่า10ชีวิต(ง่วนมากเพราะบ้านพี่ใช้เตาถ่านอยู่ตอนนั้น)..ทำเนื้อเค็มทอดกับต้มยำขาหมู..เขาจะออกไปเดินตลาดน้ำกัน..เลยฝากซื้อขนมวง(ขนมที่ชอบมากขนาดมาทีไรต้องกินให้ได้)..สักกระทงพอหายอยาก..ผ่านไปจนกับข้าวเสร็จคณะท่องเที่ยวเดินคุยกันจอแจกลับมาชนิดที่เสียงลอยมาก่อนตัว..เราก็รอท่าจะกินขนมวงของโปรด...แต่!!..ขนมวงไม่มี..พร้อมทั้งได้คำตอบอย่างหน้าชื่นตาบานว่าลืม!!..ตรงหน้าคือถือของกินของเล่นดอกไม้ไฟอะไรต่ออะไรพะเรอเกวียนแต่ทุกคนลืมขนมวงที่ฝากซื้อ...เราเงียบ..โกรธจนหูอื้อนั่งเก็บตัวอยู่หน้าเตา..ถึงเวลาอาหาร...ทุกคนรู้บรรยากาศแสนมาคุ..ไม่มีใครกล้ามาตักกับข้าวที่ครัว..หน้าที่คนเอากระดิ่งมาแขวนคอแมว(ที่กำลังโมโหมาก)จึงตกเป็นของคณูเป้..รุ่นพี่เจ้าเรือน..เดินตาใสมายกเนื้อเค็มทอด..กับต้มยำ..ยกไปเลยเสียก็แล้ว..ดันเผลอหลุดปากถามชวนคุยหยั่งเชิงว่า.. เนื้อเค็มนี่ยกไปเลยไหม? ..เท่านั้นล่ะเราหันไปแหวใส่ทันที..(แบบลืมไปเลยว่ามาอาศัยบ้านเขานอน55).. ทอดไว้ให้กิน..จะกินก็ยกไปสิไม่กินจะได้เททิ้ง ...ครูเป้หน้าเจื่อนเดินยกกับข้าวไปเงียบๆ...
  เวลาผ่านไป..ทุกคนอิ่มหมีพีมัน..ตั้งวงเครื่องดื่มครื้นเครงกัน..กับแกล้มหมด..มีไก่ย่างชืดๆเหลืออยู่...เตาถูกเติมถ่านเคี่ยวต้มขาหมูยังไม่มอด..เราเลยเอาไก่มารวนเสียในกระทะ..พอร้อนดีมีซอสสารพัดก็ใส่ลงไป(เกือบสูตรเดียวกับซอสนี้)..ผัดเคลือบๆ..หวานๆเผ็ดๆเค็ม..ยกไปในวงเครื่องดื่มหรรษา..ครูจักรีตักกินคนแรก..คงอยากปลอบประโลมใจเราเลยออกปากชมเปาะว่า.. แหมไก่อะไรอร่อยเหลือเกิน ..เท่านั้นเองเรื่องโกรธก็ลืมสิ้น..มีอะไรแม่ขนมาทำส่งเข้าวงมาแยกย้ายกันนอนเอาจวนสว่าง...ตื่นงัวเงียกันด้วยเสียงท่านสมภารที่จะมาสวดมนตร์เช้าในงาน(จริงๆเป็นงานไหว้ครูบ้านไทยบรรเลง)..เอ็ดตะโรมาตั้งแต่หน้าบ้าน.. ไอ้พวกฉิบหาย..นอนกันไม่ไปรับพระรับเจ้า..พระมาจนเต็มบ้าน..ไอ้พวกนี้..ตื่นได้แล้ว..แหม่พวกมึงนี่นะ.. ..(พระท่านสนิทกับบ้านนี้มากอยู่แล้ว)..เป็นว่าลุกเด้งพรวดกันยกแผงได้รับพรกันถ้วนทั่ว55
  ......
  ไก่ตบแป้งข้าวโพดแห้งๆแล้วทอดกรอบ..ผัดกับซอสสูตรอิมโพรไว้ซ์..
  ซอส...กระเทียมขิงพริกไทยโขลกละเอียดผัดให้หอมดี..ใส่น้ำพริกเผา..ซอสพริกซอสมะเขือเทศ..ซีอิ๊วดำหวาน..ผัดจนงวดดีเอ่ไก่กรอบลงคลุก...โรยต้นหอมซอย..เป็นอันเสร็จกินกับข้าวกล้องหอมมะลิร้อนๆวันนี้..

 •  14  0  5 days ago